July 26, 2021

ไร้ Focus กับความฝันที่หลอกตัวเอง

ในยุคที่หลายอย่างเริ่มต้น และเกิดขึ้นได้ง่ายๆ อย่างยุค Digital แบบนี้ หลายคนอาจจะมองว่ามันจะต้องได้มาซึ่งความสำเร็จแบบเร่งด่วน ที่ทดลองทำเพียงแค่เวลาสั้นๆ ก็จะนำผลลัพธ์ที่คาดหวังมาให้กับชีวิต

หากใช้วิธีแบบนี้ ในเวลาเท่านี้ แล้วไม่โอเค ก็แค่เปลี่ยน ไม่เป็นไร แบบนั้นก็ได้ แบบนี้ก็ดี ไม่เอาดีกว่า เริ่มใหม่ เอ๊ะ หรือจะแบบแรกดี

ความคิดวนเวียนอยู่แบบนี้ ไม่มีอะไรเกิดขึ้น และไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลยสักอย่างเดียว

เก่งแค่ในความคิด สำเร็จได้แค่ในความทรงจำ

หลุมพรางของความง่าย และ กับดักตัวเลือกเยอะ ต้องระวังให้มากๆ 

มันจะทำให้คุณมีไอเดียต่างๆ มากมาย เข้ามาเรื่อยๆ จนคุณเลือกไม่ถูกเลย ว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหน ใครว่าแบบไหนดี ก็สนใจอยากจะพุ่งเข้าไปทำทั้งหมด เพราะอยากได้เร็วๆ 

แต่ในความเป็นจริง ความสำเร็จ มันมีส่วนผสมของมันอยู่ ซึ่งโชคดีแล้วครับ ที่ในยุคนี้มันมีตัวเลือกเยอะจริงๆ ทั้งในด้านการลงทุน การเรียนรู้ และโอกาสต่างๆ อีกมากมาย แต่สุดท้าย คุณต้องเลือกสักทาง เอาจริงให้ได้สัก 1 อย่าง ตัดสินใจที่จะทดลองไปกับความเชื่อของตัวเองแบจริงจัง ไม่ทำอะไรครึ่งๆ กลางๆ ไม่คาดหวังความสำเร็จการแวดล้อมอื่นๆ ที่ไม่ใช่จากตัวคุณ

ส่วนผสมสำคัญของความสำเร็จ เป็นเรื่องง่ายๆ ที่ทำยากมาก นั่นคือวินัย และ โฟกัส 

2 นิสัยนี้ จะเกิดขึ้นต่อเมื่อ คุณรู้สึกมีความสุขกับงานที่ทำ หรือรู้สึกอินไปกับมัน แต่มันก็มีอีกปัจจัยหนึ่ง ที่จะเกิดนิสัยทั้ง 2 อย่างนี้กับคุณ คือโฟกัสไปที่เป้าหมาย มองให้เห็นผลลัพธืที่ชัดเจนแล้วจดจ่อกับมันแบบ 1000%

ถ้าหากคุณมองเห็นเป้าหมายที่ต้องการแบบชัดเจน 

แล้วกำหนดเวลาที่แน่นอนออกมาแล้ว ก็ต้องใช้วินัยเข้ามาขับเคลื่อนทุกสิ่งทุกอย่างให้เกิดขึ้น 

แล้วใช้โฟกัสเป็นตัวยึดเหนี่ยวจริงใจของคุณ 

แล้วคุณจะทำมันอย่างไม่มีข้ออ้าง ไม่สนใจปัญหาใดๆ 

เป้าหมายชัดเจน วิธีการไม่เกี่ยง

คำนี้ใช้ได้จริงๆ แต่ 

มันจะเกิดขึ้นกับคนที่มีความเชื่อ และความสัจธาในความคิด และการกระทำของตัวเองเท่านั้น 

การทำอะไรครึ่งๆกลางๆ ไม่ผิด และไม่ได้หมายความว่าเป็นคนไม่ดี คนส่วนใหญ่ก็เป็นกันทั้งนั้นหละครับ เพราะแบบนี้คนที่ประสบความสำเร็จ จึงน้อยกว่าคนธรรมดา 

ส่วนผสมของความสำเร็จ เกิดขึ้นได้จากพลังของการทำซ้ำทั้งนั้น ไม่ใช่เพราะเขาเก่ง ไม่ใช่เพราะเขาฉลาดกว่า แต่มันเกิดขึ้นได้จากการทำซ้ำแบบไม่หยุด เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายได้ทันเวลา ไม่ประณีประณอมกับ Deadline ที่ตัวเองตั้งไว้ จริงจัง เด็ดขาด แล้วปัญหาทุกอย่าง มันจะเล็กลง

ขอบคุณครับ

About the author 

Fiat Journey

Leave a Reply
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}